BÍ QUYẾT ĐỂ GIỮ RAU TƯƠI XANH TRONG NHIỀU TUẦN LIỀN

Khác với các loại củ quả có thể bảo quản trong nhiều ngày liền mà không bị hư, các loại rau xanh lá mỏng thường sau khoảng 1 ngày là đã héo rũ, thậm chí là bầm dập, không thể sử dụng được nữa. Một bí quyết bảo quản rau xanh trong tủ lạnh được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục điều này. Cùng chuyên mục Mẹo vặt thực phẩm tham khảo nhé!

Không phải cứ cho rau xanh vào tủ lạnh là bạn đã có thể bảo quản trong nhiều ngày. Thực tế, để bảo quản được lâu, bạn cần thực hiện thêm một số bước như sau:

Cách bảo quản rau xanh

Bước 1: Trước tiên, muốn bảo quản rau được tươi lâu thì bạn cần rửa thật sạch với nước trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi vì nếu rau còn nhiều hóa chất, vi khuẩn sẽ rất nhanh hỏng. Lưu ý: Trong bước này, bạn nên nhẹ tay, bởi vì nếu rau dập nát cũng sẽ rất khó để bảo quản được lâu.

Bước 2: Bạn cho rau ra rổ, vẩy hết nước. Sau đó, cho chúng lên 1 miếng giấy ăn rồi dùng một miếng giấy ăn khác đậy lên trên và dùng tay ấn nhẹ để thấm hết nước. Bước này, giúp làm ráo rau hiệu quả, hạn chế tình trạng úng rau do nước còn

bám trên rau quá nhiều.

Bước 3: Bạn dùng một miếng giấy ăn khác để gói phần rau lại. Nếu quá nhiều, bạn có thể chia rau thành nhiều phần và gói. Việc này sẽ giúp rau giữ được độ ẩm tốt hơn và giảm thiểu tình trạng khô héo.

Bước 4: Cho các gói rau đã được bọc giấy ăn vào túi nhựa zip. Nếu không có túi nhựa zip thì bạn có thể thay bằng túi ni lông và nhớ cột chặt đầu túi lại cho kín.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho túi đựng rau vào ngăn mát tủ lạnh là xong.

cách bảo quản rau tươi
Cách bảo quản rau xanh tươi lâu hiệu quả (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khác

Bảo quản ở nhiệt độ thấp: Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1 – 4 độ C là phù hợp, không nên cao hay thấp quá. Bởi vì, nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng. Còn cao quá thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Không để chung với thực phẩm chín: Thức ăn đã nấu chín sẽ rất sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy nếu để chung thì rau xanh có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng là rất lớn.

Không để chung với các loại quả sản sinh khí ethylene: Một số loại rau rất nhạy cảm với khí ethylene. Nếu bảo quản chúng trong môi trường chứa loại khí này thì chúng sẽ rất dễ bị vàng úa, bầm dập và hư hỏng. Do đó, ngoài không để chung với thực phẩm chín, bạn cũng nên tránh để chung với các loại quả sản sinh khí ethylene như: táo, cà chua, chuối…

táo và chuối
hông để gần các loại quả sinh khí ethylene như táo và chuối (Nguồn: Internet)

Tách riêng lá và cọng:  Đối với những loại rau sử dụng được cả cọng và lá như khoai lang, mồng tơi, rau muống… thì bạn nên tách riêng lá và cọng rồi bảo quản ở 2 túi khác nhau. Đồng thời, những cọng, lá vàng úa, sâu ủng thì bạn nên bỏ đi để tránh gây ảnh hưởng xấu đến phần rau còn lại.

Trên đây là bí quyết bảo quản rau xanh tươi lâu cùng một vài lưu ý khác. Hy vọng với những thông tin trên của Nghề Bếp Á Âu chia sẻ sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn áp dụng thành công! Tham khảo thêm bài viết: Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh ai cũng nên biết