Tác dụng của đậu bắp: thực phẩm rẻ tiền nhưng có đến 10 lợi ích kinh ngạc

Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Bạn có thể nhận được nhiều công dụng của đậu bắp khi luộc chín, thậm chí là có thể uống nước đậu bắp sống. Các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa. Vậy cụ thể ăn đậu bắp có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng đậu bắp thông qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Ăn đậu bắp có tác dụng gì? ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ăn đậu bắp có tác dụng gì? Một người bị thiếu máu có thể nhận được những lợi ích của quả đậu bắp từ nước ép của nó. Nguyên nhân vì đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.

  1. Công dụng của đậu bắp: Chữa ho và viêm họng

Nước ép từ quả đậu bắp cũng được tận dụng để điều trị đau họng và ho nặng. Một người bị đau họng và ho có thể thưởng thức nước ép đậu bắp. Đặc tính kháng khuẩn và khử trùng của đậu bắp sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.

  1. Tác dụng của đậu bắp: hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Đậu bắp chứa các tính chất giống như insulin giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Nước ép đậu bắp giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, để tận dụng tác dụng của đậu bắp, hãy uống nước ép đậu bắp thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.

  1. Công dụng đậu bắp: cải thiện sinh lý phái mạnh

Một nghiên cứu gần đây cho biết đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, có thể giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng. Điều này góp phần cải thiện sinh lý phái mạnh.

 

Bạn có thể nhận lấy tác dụng từ đậu bắp trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách thay đổi các kiểu ăn sống, luộc, nướng hoặc nấu canh… sao cho phù hợp khẩu vị.

  1. Đậu bắp có tác dụng gì? giảm mức cholesterol

Đậu bắp có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan nên giúp cơ thể giảm mức cholesterol. Việc tiêu thụ thường xuyên loại nước ép này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim của bạn.

Ngoài việc thường xuyên ăn đậu bắp thì bạn cũng cần tránh xa các loại thức ăn nhanh và hạn chế dùng chất béo để việc giảm mức cholesterol được hiệu quả hơn.

  1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu bắp có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, cũng giúp giảm táo bón. Đậu bắp hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố và làm giảm nhu động ruột.

Lưu ý là bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với đậu bắp vì có hàm lượng fructan cao, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.

  1. Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm. Khi đó, nếu sử dụng nước ép đậu bắp với lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp bạn khỏe mạnh và đỡ mắc nhiều bệnh.

Bạn nên nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng khi sử dụng.

  1. Ăn đậu bắp có tác dụng gì? làm đẹp da

Thói quen ăn hoặc uống nước đậu bắp thường xuyên cũng giúp cải thiện sức khỏe của da. Các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác, gây ra bởi các tạp chất trong máu. Bạn có thể trở nên xinh đẹp hơn với làn da mịn màng nhờ đậu bắp.

Ngoài sử dụng đậu bắp như một món ăn, bạn cũng có thể nghiền nát và đắp mặt nạ đậu bắp khoảng 2 lần mỗi tuần để có một làn da tươi sáng và mịn màng.

  1. Tác dụng của đậu bắp: giảm triệu chứng hen suyễn

Trong đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa cao. Loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn. Do đó, khi dùng đậu bắp thì bạn sẽ đỡ khó chịu hơn với các triệu chứng hen đồng thời giảm khả năng bị hen suyễn.Khi bị hen suyễn, bạn cần tránh những thức ăn có thể gây dị ứng, cần ăn thêm hành tây, tỏi, nghệ, ớt và hạn chế muối. Ngoài ra, bạn cần giữ tâm hồn thư thái, không căng thẳng quá mức và tập luyện thể dục vừa sức.

  1. Tác dụng của đậu bắp: hỗ trợ xương chắc khỏe

Nhờ nguồn vitamin K và folate dồi dào trong đậu bắp, loại thực phẩm này cũng được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và phòng bệnh loãng xương. Đậu bắp không chỉ dùng để ăn mà uống nước đậu bắp cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Ngoài các món ăn thông thường, bạn có thể thử áp dụng cách làm nước đậu bắp theo hướng dẫn sau đây:

– Bạn rửa sạch khoảng 4 trái đậu bắp, đã được cắt bỏ đầu đuôi và cắt lát nghiêng theo chiều dọc. Sau đó, bạn ngâm đậu bắp vào một cốc nước lọc và để qua đêm.

– Bạn có thể uống cốc nước đậu bắp này vào buổi sáng khi bụng chưa có gì và thưởng thức bữa sáng vào 30 phút sau.

Như bạn thấy, đậu bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau và cải thiện khả năng miễn dịch. Bạn cũng có thể uống nước đậu bắp để nhận được nhiều tác dụng từ đậu bắp hơn so với nấu chín nhé.