7 loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không được ăn, có thể khiến đường huyết tăng cao tức thì

Một số loại trái cây dưới đây có chứa lượng đường tự nhiên cao và chúng được chứng minh là không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Trái cây rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có chứa lượng đường tự nhiên cao và chúng được chứng minh là không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

05b3dbccc9674a649e38a786a4be3d5d.png

Tiểu đường là một tình trạng chỉ có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh. Do đó, dù trái cây tốt cho sức khỏe đối với tất cả mọi người, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên cẩn thận về những loại quả họ đang tiêu thụ, đặc biệt là 7 loại dưới đây.

7 loại trái cây làm tăng lượng đường trong máu

1. Chuối chín

Chuối chín rất ngọt và có chứa hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều trong một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Người tiểu đường tốt nhất không nên ăn chuối chín kỹ vì lượng đường cao, nên ăn chuối chưa chín hẳn. Cần nhớ nên ăn chuối cách xa bữa ăn, không nên ăn ngay sau bữa cơm. Tuyệt đối không ăn chuối kết hợp với các loại quả ngọt và bánh ngọt.

2. Táo tàu

Táo tàu dù chứa các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng lại chứa nhiều đường. Do đó, chỉ nên dùng táo tàu với một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế dùng táo tàu để đảm bảo đường huyết ổn định.

d6702b5842534ed39f1647faeafd9556.jpeg

3. Nho, nho khô

Nho và nho khô tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không thích hợp với người bị tiểu đường. Đặc biệt là nho khô, hàm lượng đường trong nho khô dễ hấp thụ vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

4. Quả hồng khô

Quả hồng sấy khô không thích hợp để ăn nhiều bởi hàm lượng đường gấp mấy lần các loại trái cây khác. Người đang có đường huyết cao thì nên tránh ngay loại quả này.

Quả-hồng-khô-Siêu-thị-thiên-nhiên-min-600x400.jpeg

5. Sầu riêng

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên thận trọng khi ăn sầu riêng, loại quả này có chứa nhiều đường sucrose, sẽ làm tăng đường huyết ngay sau khi ăn.

6. Quả xoài chín

Xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Nó được hầu hết mọi người thích và được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát số lượng xoài mà họ đang tiêu thụ. Thông thường, xoài chín chứa khoảng 45 gam đường tự nhiên, có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh. Do đó, bạn nên chú ý khi ăn loại trái cây ngon ngọt này.

Xoai-co-tinh-binh.jpeg

7. Quả lê

Theo WEBDM, một quả lê cỡ vừa có chứa tới 17 gam đường. Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng đường trong máu hay muốn giảm cân thì đừng nên ăn lê quá nhiều, càng không nên ăn lê thay cơm mà chỉ ăn với lượng vừa phải. Bạn chỉ nên ăn 1 quả lê hoặc 1 cốc nước ép lê trong một ngày. Người đang mắc bệnh tiểu đường không nên ăn lê.

Người đường huyết cao nên ăn những loại quả nào?

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã dán nhãn một số loại trái cây dưới đây là “siêu thực phẩm cho bệnh tiểu đường” bởi hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao. Chúng cũng được coi là thực phẩm có GI thấp, có nghĩa là chúng gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu chậm hơn và nhỏ hơn.

Đó là:

1. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có chỉ số GI thấp, lành mạnh với những người tiểu đường.

2. Anh đào

Anh đào là một loại trái cây có GI thấp. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh như ung thư.

3. Đào

Đào là món ăn hoàn hảo cho mùa hè. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, và rất phù hợp để dùng cho người tiểu đường.

Dao-Nhat-Ban-vinfruits.com-2.jpg

4. Quả mơ

Một khẩu phần mơ chứa hơn 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn và chứa nhiều chất xơ, an toàn cho đường huyết.

5. Táo

Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa, do đó là loại quả rất lành mạnh đối với người bệnh tiểu đường.

Theo Indiatvnews, Sohu