Bún xào ngũ sắc món ăn ngon – lành, lại dễ ăn. Những ngày chay trong tháng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này để gia đình cùng thưởng thức. Màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh chóng để đổi món cho bữa cơm gia đình. Tại sao bạn không cùng E Vào Bếp thực hiện ngay và luôn món ăn hấp dẫn này nhỉ?
Nguyên liệu:
250gr bún khô
100gr cà rốt
200gr giá đậu xanh
100gr bắp cải
100gr cải ngọt
hành tím, hành lá, ớt
50gr hành tây
8 miếng đậu hủ
Trộn gia vị xào
2 muỗng café đường
1 muỗng café muối
1 muỗng café hạt nêm
1 muỗng café bột ngọt
Nước tương ăn kèm với bún
½ muỗng canh đường
1 muỗng canh nước
1 muỗng canh đường vung
1 muỗng café muối
1 muỗng café giấm
125gr nước
2 muỗng canh nước tương
Một ít ớt, tỏi
Phần nguyên liệu đã xong, giờ chúng ta bắt tay vào làm thôi.
Đậu phụ cắt đôi theo chiều dọc. Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng, bỏ mặt trắng của đậu phụ vào chiên vàng. Khi đậu vàng, vớt ra để nguội và ráo dầu, cắt miếng dài vừa ăn.
Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc 4-5cm, cải ngọt cắt khúc 4-5cm, bắp cải cắt sợi mỏng, cà rốt bào sợi.
Chuẩn bị gia vị xào rau: trộn tất cả các nguyên liệu ở phần “trộn gia vị xào” lại với nhau.
Xào rau củ: cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, cho lần lượt hành tím, hành tây xào sơ 10 giây, tiếp đó cho cải ngọt vào xào sơ 15 giây. Tiếp theo cho các loại rau củ còn lại (cà rốt, bắp cải, giá) vào đảo đều tay cùng 1 muống cafe đường. Tiếp, cho 1 muỗng canh gia vị xào trộn sẵn vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước.
Tips: Xào rau củ bằng lửa lớn để giữ được độ giòn, không bị ra nước.
Xào rau củ với đường sẽ giúp rau giữ độ xanh và giòn.
Nấu nước tương: Thắng 1/2 muống canh đường cùng 1 muỗng canh nước đến khi có màu vàng cánh gián. Tiếp đó cho 125ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café giấm, 125gr nước, 2 muỗng canh nước tương vào nồi đun sôi, tắt bếp.
Ngâm bún: Cho bún vào tô lớn cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe muối, đổ nước sôi vào ngâm bún trong 7 phút. Sau đó vớt bún ra rổ, để ráo, trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn.
Xào bún: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nõng, cho hành tím cắt mỏng vào phi vàng. Tiếp đó, giảm lửa nhỏ, cho bún vào đảo đều tay đến khi bún nóng lên, cho phần gia vị xào còn lại vào xào nhanh tay. Tắt bếp.
Tips: Xào bún với lửa nhỏ, đảo đều tay để sợi bún thấm được tơi, không bị dính chùm.
Hoàn thành:
Trộn phần bún, rau củ đã xào, đậu phụ chiên vào trộn đều. Tadaa, giờ ăn tới rồi, bún gạo xào cho ra dĩa, rắc chút hành phi giòn rụm, thêm chút đậu phộng rang beo béo, thêm vài lá ngò rí trang trí ăn kèm với nước tương. Vậy là chúng mình có 1 món ăn đổi vị cho cả nhà rồi.
Tips: Ngoài bún gạo thông thường, bạn có thể thay thế bằng bún cầu vồng để món ăn thêm phần màu sắc và dinh dưỡng nhé.
Nguồn: Sức khoẻ tâm sinh