Cách nấu canh khoai mỡ ngon và bổ dưỡng cho gia đình

Với khoai mỡ, bạn có thể hấp, nấu chè, nấu canh, làm bánh… đều rất ngon đấy. Trong đó canh khoai mỡ thịt bằm thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng dưới đây sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thú vị để bạn chăm sóc sức khỏe và khẩu vị cả gia đình đấy. Hãy cũng tham khảo cách nấu canh khoai mỡ sau đây nhé!

 Cách nấu canh khoai mỡ tôm 

1. Nguyên liệu chuẩn bị

– Khoai mỡ hay khoai tím tùy nơi gọi: 500 gr

– Tôm sú nhỏ: 250 gram

– Xương heo hoặc sườn heo để nấu lấy nước: 300 gram

– Rau ngò gai, ngò om

– Hành củ : 2 củ

– Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

2. Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó bạn nấu xương heo với 500ml nước, nhớ bỏ thêm chút muối ninh mềm nhé. Lâu lâu bạn vớt bỏ bọt để nước ngọt và trong hơn.

– Khoai mỡ bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ và các vết thối, vết hà rồi cắt thành các lát mỏng và băm nhuyễn.

– Tôm sú bạn chọn con còn tươi sống, vẫn nhảy tanh tách sau khi mua về. Bạn bóp bỏ óc tôm và đường chỉ đen dọc sống lưng tôm. Sau đó bạn rửa sạch tôm với nước muối loãng. Để nấu canh nên bạn cắt bỏ đầu và đuôi tôm, bóc vỏ thái nhỏ hoặc để nguyên con tùy bạn.

–Trước khi nấu bạn ướp tôm với 2 thìa hạt nêm và một ít tiêu xay trong 15 phút để tôm thấm đều gia vị.

– Nếu bạn dùng tôm khô thì ngâm tôm trong  nước nóng 20 phút để tôm mềm và nở ra.

– Hành củ bạn rửa sạch và băm nhỏ.

–Rau ngò gai nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái rối.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Đầu tiên bạn cho 2 thìa dầu vào chảo và cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành đã vàng bạn cho hết phần tôm vào xào đến khi tôm chuyển màu săn lại thì tắt bếp.

– Khi đun nước xương được nửa tiếng thì bạn đổ phần tôm sú đã xào vào, ninh trên lửa nhỏ đến khi nước sôi lại thì cho phần khoai mỡ vào. Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đợi cho nước canh sánh lại thì bạn tắt bếp.

– Trước khi cho ra bắt bạn thêm hành lá, ngò gai đã cắt nhỏ vào khuấy đều.

– Cho canh ra bát, rắc ít tiêu xay và hành lá lên mặt để trang trí. Canh khoai mỡ với màu sắc bắt mắt sẽ tô điểm thêm cho bàn ăn của bạn.

3 Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ

– Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là B6 và C, khoa học chứng minh một bát canh khoai mỡ chứa 20% các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn khoai mỡ giúp ổn định đường huyết, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim và ngăn ngừa.

– Bên cạnh nấu với xương và tôm thì bạn cũng có thể nấu khoai mỡ với đậu hũ hoặc nấm đùi gà. Cách này phù hợp cho những người thích ăn chay và có khẩu vị thanh đạm.