MÌ QUẢNG – HƯƠNG VỊ XỨ QUẢNG

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng viết “Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia”. Vâng, là một người con xứ Quảng, mặc dù ở nơi xa nhưng mình vẫn hay tự nấu món ăn yêu thích này để thưởng thức như là cách để gợi nhớ về tuổi thơ quê nhà miền Trung của mình. Những ai đã từng thưởng thức món ăn này đều cảm nhận được vị đặc trưng của nó như vị đậm đà của tôm thịt rim đỏ óng, dai dai của miếng gà ta thịt trắng da vàng, vị bùi bùi của hạt đậu phộng rang trắng xinh, béo béo của nước lèo và sợi mì quảng vàng rực làm bằng bột gạo, tươi ngon những cọng rau sống xanh tươi và đặc biệt không thể thiếu tiếng giòn rụm của miếng bánh tráng ăn kèm. Thật tuyệt vời với chỉ một món ăn mà ở đó hòa quyện của tất cả hương vị, màu sắc và âm thanh cuốn hút biết bao người mê ẩm thực.

                                                                 

Để có món mì Quảng mlem như trên, chúng ta cần chuẩn bị như sau:

  • Gà ta: 500g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm thẻ: 400g
  • Xương heo: 500g
  • Trứng cút: 30 quả
  • chả bò: 400g
  • Sợi mì Quảng: 500g
  • Củ nén: 50g
  • Hành tím: 3 củ
  • Đậu phộng: 100g
  • Rau sống: cải con, húng quế, húng lủi, giá đỗ, bắp chuối.
  • Nguyên liệu ăn kèm: chanh, ớt, hành ngò, bánh tráng nướng
  • Gia vị nêm nếm: dầu đậu phộng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, tiêu, bột ngọt, dầu điều                                                 
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Tất cả nguyên liệu đều rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo.
    • Thịt ba chỉ và xương heo chần qua nước sôi, riêng thịt sẽ được cắt lát vừa ăn.
    • Tôm bỏ phần chỉ đen và làm sach, cắt bỏ phần rau và đầu tôm
    • Hành ngò cắt nhỏ, hành tím và củ nén dùng chày giã nhuyễn,
    • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ.
    • Rau sống rửa sạch, để ráo nước
    •        
    • Bước 2: Nấu nước dùng và ướp gia vị

      Tôm và thịt làm sạch và ướp gia vị trong vòng 20 phút muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, bột nghệ, dầu điều, củ nén và hành tím vào rồi trộn đều. Bạn sẽ ướp thịt và tôm khoảng 20 phút để thấm gia vị.

      Cho xương heo vào nồi 3 lít nước hầm lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng vớt bọt giúp nước dùng trong hơn.

    • Bước 3: Xào nhân tôm thịt

      Bắc chảo lên bếp, cho dầu phộng vào và nhỏ lửa, sau đó cho ít hành phi vàng cho thơm, cho tôm vào xào săn thì tiếp tục thêm thịt ba rọi và trứng cút vào xào. Trộn đều để gia vị hòa quyện, thêm hai chén nước dùng vào. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa thì tắt bếp.

    • Bước 4: Trình bày và thưởng thức

      Cho sợi mì quảng vào tô, thêm thịt, tôm, trứng, chả lên phía trên, rưới một ít nước xào của phần nhân. Cuối cùng bạn chan nước dùng vừa đủ, xâm xấp mặt mì và thêm ít hành ngò, đậu phộng rang. Món ăn được dọn kèm cùng rau sống với bánh tráng nướng.

      Thế là bạn đã có một bữa ăn ngon với món Mì Quảng hương vị miền Trung rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé/