Năm hết Tết đến, trong mâm cơm ngày Tết món chả giò (nem rán) không còn xa lạ với các gia đình Việt. Tại sao chúng ta không làm mới món ăn quen thuộc này nhỉ. Chả giò hải sản món lạ mà quen, thơm giòn, béo béo sừn sựt rất kích thích vị giác đấy nhé!
Nguyên liệu
300g hải sản (tôm, mực, cua,… )
1 muỗng canh dầu
30g gừng
20g tỏi
100ml nước
1 muỗng cà phê bột nêm gà
1/4 muỗng cà phê muối
50g cà rốt
200ml nước
1/2 muỗng cà phê muối
50g đậu hà lan
100g sốt mayonnaise
1/4 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê tiêu trắng
15 bánh tráng ( 15x15cm )
10g bột mì đa dụng + 15ml nước
50g bột mì đa dụng
50g tinh bột bắp
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
150ml nước
50g vụn bánh mì
1 lít dầu chiên
Nước chấm
60g sốt mayonnaise
20g tương ớt hoặc tương cà
Thực hiện
Hải sản rửa sạch, dùng giấy nhà bếp lau khô ráo. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 30g gừng, 20g tỏi đập dập phi thơm.
Sau đó cho 100ml nước vào chảo, cho 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, đun đến khi nước sôi rồi cho phần hải sản vào. Nấu với lửa lớn trong 1-2 phút đến khi hải sản chín.
Cho cà rốt đã cắt hạt lựu vào 1 nồi nhỏ, thêm vào 200ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục cho 50g đậu hà lan đảo nhanh tay trong 5 giây rồi tắt bếp. Vớt ra để ráo.
Hải sản sau khi để nguội cắt hạt lựu vừa ăn. Sau đó trộn phần cà rốt, đậu hà lan vừa chần vào trộn đều với hải sản. Thêm vào hỗn hợp 100g sốt mayonaise, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
Gói chả giò:
Pha 10g bột mì vào 15ml nước thành hỗn hợp sệt để dán mí.
Trải vỏ bánh xuống mặt phẳng, cho 35g nhân vào và cuốn lại. Bạn cần lưu ý cuốn vừa tay để tránh bị bung. Phần vở bánh lấy hỗn hợp bột mì vừa pha dán phần mí vỏ bánh.
Pha bột nhúng:
Cho 50g bột mì, 50g bột bắp, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 150ml nước vào tô, trộn đều đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất.
Pha bột nhúng chả giòCho chả giò đã gói vào tô bột ướt, nhanh tay nhúng đều, rồi cho vào tô bột chiên xù. Bạn nên dùng 1 tay nhúng bột ướt, 1 tay nhũng bột khô để tránh bị bột vón cục dính tay.
Sau khi áo bột xong, nếu chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào gần ăn, chiên sẽ giòn ngon hơn.
Chiên chả giò ở nhiệt độ dầu 170 độ C, để lửa trung bình trong 3-4 phút. Khi chả giò vừa vàng tới, bạn vớt ra, tránh để màu quá sậm sẽ không ngon.
Sốt: Pha mayonaise cùng tương ớt/ tương cà.
Từng cuốn chả giò thơm béo, giòn bên ngoài, ẩm bên trong chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm của bàn tiệc cuối năm. E chúc bạn làm thành công món ăn này nhé.