Khổ qua- loại quả quen thuộc trong căn bếp của gia đình. Đây không chỉ là nguyên liệu để chế biến thành các món ăn ngon, mà còn là vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi. Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) là loại cây mọc hoang, có dược tính cao, nhiều dưỡng chất. Khổ qua rừng dùng ở dạng tươi hay phơi khô đều được.
1/ Theo y học cổ truyền
Khổ qua rừng có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm.
Dùng cho trường hợp say nắng, bọ mụn nhọt, sốt hay viêm nhiễm…
Giúp giảm stress, tinh thần sảng khoái, tốt cho da.
Dân gian thường sử dụng mướp đắng rừng để chữa các bệnh về gan, đau bụng, viêm họng, hạ đường huyết…
2/ Theo y học hiện đại
Hỗ trợ kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ gặp các vấn đề về tim.
Nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp cho tế bào miễn dịch tiêu có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư.
Các vitamin và khoáng chất trong thảo dược này còn hỗ trợ thải độc cho gan, chuyển chất độc đến thận.
Trà khổ qua rừng là lựa chọn cực kỳ phù hợp cho những ai bận rộn. Chỉ cần lấy túi trà bỏ vào ly, chế nước nóng và đợi 5 phút đến khi nước ấm ấm là bạn đã có ngay ly nước detox cơ thể.