1/ Lá chuối gợi nhớ quê nhà
Mấy chục năm trước, hình ảnh các bà, các mẹ đi chợ xách theo cái giỏ đan bằng tre nứa, gói thực phẩm trong lá chuối, lá sen. Hàng giò chả, bánh trái, hàng xôi buổi sáng cũng không thể thiếu được màu xanh quen thuộc của lá chuối.
Sau này vì tiện lợi và giá rẻ nên túi nilong trở nên thịnh hành. Việc dùng lá chuối trong gói thực phẩm trở nên hiếm thấy hơn. Tuy nhiên, với lối sống xanh đang trở thành xu hướng như hiện nay, việc dùng lá chuối trong đóng gói lại thổi một làn gió mới trong xu hướng tiêu dùng xanh.
2/ Giá trị tinh thần
Cảm giác khi cầm những bó rau được gói bằng lá chuối giống như rau trong vườn nhà vừa hái. Vừa thân thuộc vừa gần gũi với người tiêu dùng. Ngày nay tiêu chí lựa chọn sản phẩm không chỉ dùng lại ở giá cả phù hợp túi tiền, chất lượng tốt, mà người tiêu dùng còn quan tâm đến trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội. Việc bảo vệ môi trường sẽ thiết thực hơn khi bắt đầu từ những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế dùng nhựa dùng một lần, như gói thực phẩm bằng lá chuối.
3/ Khuyết điểm khi đóng gói bằng lá chuối
Tuy nhiên, khách quan mà nói việc gói thực phẩm bằng lá chuối cũng tồn tại một vài khuyết điểm. Nguồn nguyên liệu lá chưa dồi dào, chất lượng chưa đồng bộ, tốn nhân công đóng gói, khách hàng không thể nhìn thấy toàn bộ từ gốc đến ngọn của cây rau như khi gói bằng màng bọc thực phẩm.
Lá chuối dùng để gói rau sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Với lá chuối bạn không cần phải lo lắng về việc ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vừa bảo vệ môi trường, lại là một cách để ủng hộ cho nông nghiệp trong nước. Tại sao chúng ta không tiếp sức cho những em lá chuối đi xa hơn để đến với các kệ hàng bạn nhỉ!