Thịt xá xíu món ngon Quảng Đông

Ngày đông đã về, không gì làm ấm lòng bằng một tô cơm nóng nghi ngút khói, thoang thoảng là mùi thơm đặc trưng của mùi thịt xá xíu (Char Siu) thật kích thích vị giác. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhỉ!

Thịt xá xíu

Nguyên liệu:

1kg thịt vai, thịt cổ heo
2 tép tỏi
1 muỗng ngũ vị hương
2 miếng chao đỏ
20g nước tương
15g hắc xì dầu
10g rượu Thiệu Hưng
40g dầu hào
40g đường
20g mật ong
40g tương đen

Thực hiện:

Thịt rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, cắt miếng dọc theo sớ thịt.

Cắt thịt khổ lớn dọc theo sớ thịt

Cho tỏi băm, ngũ vị hương, chao đỏ, nước tương, hắc xì dầu, rượu Thiệu Hưng, dầu hào, đường, mật ong trộn thật đều.

Pha sốt ướp thịt

Cho hỗn hợp ướp trộn đều với thịt vào hộp, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày.

Cho sốt ướp vào thịt
Và massage để thịt ngấm sốt thật đều

Sau khi ướp, ta lấy ra khỏi tủ lạnh, cho thịt nghỉ về nhiệt độ phòng trong 2 tiếng. Bật lò nước ở 200ºC, nướng lần đầu trong 25 phút. Sau đó lấy ra khỏi lò, phết nước ướp lên thịt. Sau đó nướng thêm 10 phút.

Thịt nướng lần 1 trong 25 phút

Khuấy đều 2 muỗng mật ong với 2 muỗng nước, thịt nướng xong phết lên thịt, và nướng lần cuối trong 10 phút.

Nướng lần 3 với sốt mật ong trong 10 phút

Để thịt nguội trong 20-30 phút, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

Cắt thịt thành lát mỏng

Cho phần nước ướp thịt cho xoong và đun sôi nhỏ lửa.

Chuẩn bị một ít cơm nóng, rưới nước thịt lên, xếp từng lát thịt thơm lừng, mọng nước lên trên. Tadaa vậy là ta đã xong món ăn gây thòm thèm, ấm lòng mùa đông rồi.

Thịt xá xíu dùng chung với cơm nóng

Ngoài dùng với cơm, xá xíu còn có thể dùng chung với bánh mì, mì trộn,…rất hấp dẫn.

Nguồn: Culinary Frank