Mía lau chưng ngọt mát ngày hè

Một món ăn ngon đôi khi không đến từ nguyên liệu đắt tiền, kỹ thuật chế biến cầu kỳ. Mà đó chín là món ăn gói gọn cả một khoảng trời ký ức của tuổi thơ. Món ăn tuổi thơ của bạn có quen thuộc với cóc, ổi, mía gim không? Người Hà Nội có một cách ăn mía rất “lạ”. Đó chính là mía chưng. Mía lau ngọt mát, được ướp đầy hương bưởi, nhiệt độ sẽ làm cho độ ngọt càng dịu và êm hơn. Cùng nhau Vào bếp với món mía lau chưng ngọt mát ngày hè bạn nhé.

 

Nguyên liệu

Mía lau
Hoa bưởi hoặc lá dứa

Cách làm

Mía rửa sạch vỏ, dùng dao bén rọc lớp vỏ mía bên ngoài.


Bỏ phần cùi mía cứng, cắt thàng miếng vừa ăn.


Hoa bưởi chỉ lấy phần cánh hoa. Rải một lớp mía, một lớp hoa bưởi (hoặc lá dứa) đến khi đầy niêu chưng.


Thêm nước lạnh vào nồi tầm nửa niêu.


Chưng cách thuỷ trong 30-45 phút.

Sau đó để mía nguội. Món này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. Vậy nên bạn cứ làm sẵn một mẻ thật nhiều, để dành dùng dần trong 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Mía lau chưng ngọt mát ngày hè chắc chắc sẽ là một món ăn vừa ngon, vừa lành, vừa giải nhiệt trong mùa hè.

“Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp mật, như đường mía lau”

Nguồn: Esheep Kitchen