Cách chọn rau củ quả tươi ngon (phần 1)

Việc lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất luôn là điều quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Làm sao để lựa chọn được những loại rau củ tươi mới, bổ dưỡng mà giá cả lại phù hợp với ngân sách gia đình luôn là bài toán nan giải. Trong chuỗi bài về cách chọn lựa rau củ này, E sẽ cùng bạn tìm hiểu cách để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình.

3 Nguyên tắc cơ bạn bạn cần lưu ý

– Rau củ bắt mắt chưa chắc đã ngon: những rau củ được lai tạo sau này thường có vẻ ngoài đẹp, sáng bóng. Trong khi những rau củ được trồng theo phương pháp hữu cơ đôi khi sẽ có khiếm khuyết nhỏ.
– Sự tinh tế của xúc giác: hãy dùng xúc giác, khi cầm vào rau củ bạn sẽ cảm nhận được độ chắc, vỏ căng, độ nặng của thực phẩm để xem chúng còn tươi không.
– Mùa nào thức nấy: rau củ theo mùa sẽ có chất lượng tốt nhất, giá cả rẻ nhất, ít bị sử dụng các thuốc hoá học để kích thích phát triển trái mùa.

Dưới đây là cách để bạn chọn lựa được những loại rau củ quả tươi ngon nhất:

1/ Bơ

Bơ sờ vào có cảm giác chắc, không có vết lõm, nhũn

Mùa rộ: tháng 5 đến tháng 9
Cách chọn: Bơ sờ vào có cảm giác chắc, không có vết lõm, nhũn.
Cách bảo quản: Để bơ chín, cho bơ vào túi giấy và bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 2 đến 4 ngày. Nếu muốn bơ nhanh chín, hãy cho một quả táo vào túi, táo sẽ sinh ra khí ethylene làm chín bơ. Không được để trái bơ còn xanh vào tủ lạnh, khi bơ chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1-2 ngày là ngon nhất.
https://e-food.vn/2021/11/18/5-loai-thuc-pham-khong-nen-bao-quan-trong-tu-lanh/

2/ Chuối

Chuối chín có vỏ màu vàng đều hoặc đốm nâu nhỏ

Mùa rộ: quanh năm
Cách chọn: Chuối chín có vỏ màu vàng đều hoặc đốm nâu nhỏ là chuối đang ở độ ngọt nhất. Không nên lấy những trái chuối đã có vết bầm hoặc quá chín.
Cách bảo quản: Nếu là chuối sống nên tránh nhiệt độ trực tiếp và ánh nắng mặt trời (để chuối nhanh chín nên cho túi giấy để hở). Sau khi chín, nên treo chuối trên giá để, dùng trong vòng 2-3 ngày để giữ hương vị ngon nhất.

3/ Bí ngòi

Bí ngòi nên chọn quả nhỏ, chắc tay, cầm nặng tay

Mùa cao điểm: tháng 6 đến tháng 8
Cách chọn: Bí ngòi nên chọn quả nhỏ, chắc tay, cầm nặng tay sẽ ngọt hơn và hương vị thơm ngon hơn.
Cách bảo quản: Cho vào tủ lạnh bảo quản trong tủ lạnh trong túi nhựa có thể để được tối đa 5 ngày.

4/ Bông cải xanh

Nên chọn bông cải có thân cứng và cụm bông chặt, có màu xanh đậm

Mùa rộ: từ tháng 10 đến tháng 5
Cách hái: Tìm những loại rau có thân cứng và cụm bông chặt, có màu xanh đậm. Không chọn bông đã nở hoa đốm vàng hoặc bị héo.
Cách bảo quản: Cho vào túi ni lông lót 1 lớp giấy ăn và bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần.

5/ Nấm

Hãy chọn những loại nấm cầm chắc tay, không bị nhũn

Mùa rộ: tháng 11 đến tháng 4
Cách chọn: Hãy chọn những loại nấm cầm chắc tay, không bị nhũn.
Cách bảo quản: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.